• knife set
 • feed

  อากาศร้อน โลกร้อน เลยโทษไว้ก่อนเลยว่าส่วนหนึ่งมาจากคนใช้ IE 6 เชื่อไม่เชื่อก็ต้องลองอ่านกันดูครับ จากสถิติคนไทยใช้ IE6 เป็นส่วนใหญ่ (ที่ทรูฮิต บอกว่ากว่า 60% ได้) ซึ่งลดลงมาพอควรเมื่อเทียบกับปีก่อน ที่คนไทยใช้กันเกือบ 90%

  คุณสามารถช่วยลดโลกร้อนได้ง่ายๆ ด้วยการเลิกใช้ IE6 ไม่ว่าคุณยังรักอินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์ ก็ โหลด Internet Explorer 7 มาใช้ได้ ( 8 เบต้าก็ยังได้)

  หรืออยากไปหาอะไรแปลกใหม่ ก็มีให้เลือกเยอะ ไม่ว่าไฟร์ฟอกซ์ ซาฟารี หรือ โอเปร่า (โหลดฟรีทั้งนั้น กดได้ที่ปุ่มโหลดเลย) คนไหนบอกคอมช้าก็ ก็แนะนำ ไฟร์ฟอกซ์ สุดยอดและรวดเร็ว และไฟล์ดาวน์โหลดก็เล็กด้วย โดยโปรแกรมดูเว็บมีมากมาย โดยตัวนิยมมีดังนี้

  ใส่น้ำไปเยอะแล้ว คราวนี้มาดูกันว่าทำไมไอ้ตัวไออี 6 เนี่ยมันทำให้ภาวะโลกร้อนเกิดขึ้น

  1. ปัญหาแรกคือ ความปลอดภัยมันต่ำถึงต่ำมาก - ก็มันออกมาเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เทคโนโลยีของสี่ปีก่อนจะเอาอะไรมาสู้กับปัญหาตอนนี้ หลายคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ก็จะหงุดหงิดเวลาคอมติดไวรัส หรือสปายแวร์ ที่มันเป็นปัญหาที่มันไม่ควรจะติดไปตั้งแต่สามสี่ปีก่อน ปัญหาหลักก็เพราะนี่เลย "ใช้ IE6 อยู่" ที่มันไม่เคยป้องกันอะไรเลย คนบางคนที่รัก IE6 เป็นชีวิตจิตใจแต่คิดว่าตัวเองหัวหมอก็สรรหาโปรแกรมป้องกันนู่นป้องกันนี้มาลงอีกหลายสิบตัว ทำให้เครื่องช้าไปเฉยๆ คราวนี้ย้อนกลับมา พอคอมเจ๊งแล้วทำไงดี หลายคนก็ยกเครื่องไปซ่อม โดยไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร (เสียค่าเดินทาง เสียค่าใช้จ่าย) หรือบางคนก็หัว(เหมือนจะ) หมอก็ลงวินโดวส์ใหม่ ชอบลงวินโดวส์เป็นชีวิตจิตใจ เป็นงานอดิเรกที่เหมือนจะเพิ่มพูนความรู้  อาทิตย์ไหนไม่ได้ลงวินโดวส์จะต้องลงแดงตาย (เสียเวลาไปเปล่าๆ) พอคอมซ่อมเสร็จ แต่ถ้ายังคงใช้ IE6 มันก็ยังเป็นปัญหาเดิม ซ้ำแล้วซ้ำอีกไม่มีวันจบ
  2. อีกเรื่องก็ ความเร็ว ความเร็วของเบราว์เซอร์ตัวอื่นก็เร็วกว่าเห็นๆ ยิ่งเครื่องใครช้าด้วยแล้ว IE6 นี่ตัวหน่วงเลย กว่าจะนั่งเช็คเมล กว่าจะอ่านบล็อก กว่าจะตอบเว็บบอร์ด กว่าจะตอบบล็อก กว่าจะทำการบ้าน กลับไปตอบบล็อกอีกรอบ หมดเวลาไปอีกเท่าตัวกับความช้าของตัวโปรแกรมเอง เสียเวลาไปกับอะไรที่ไม่ควรเสีย (เปลืองไฟ+เวลา)
  3. อีกเรื่องที่อาจจเกี่ยวบ้างไม่เกี่ยวบ้าง เสียเวลาคนออกแบบบล็อก รวมไปถึงคนออกแบบเว็บ กว่าจะออกแบบเว็บเสร็จที่ได้คุณภาพและใช้งานได้ทุกโปรแกรมที่ต้องเสียเวลาไปหลายชั่วโมง ถ้าลูกค้าเป็นพวกแฟน IE6 ก็ต้องเสียเวลาอีกเท่าตัว ที่ทำให้เว็บที่ออกแบบใช้งานได้กับขาโจ๋อย่าง IE6 ที่มีปัญหากับชาวบ้านอยู่ตัวเดียว (เสียเวลาจริงๆ)

  นั่นละครับ ถ้าทุกคนหันมาร่วมใจเลิกใช้ IE6 พร้อมทั้งแนะนำคนรอบตัว พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย บอกให้ ลด ละ เลิก การใช้งาน IE6 (บอกให้หมด บอกต่อกันให้ทั่ว แม้ว่าท่านจะไม่ได้ใช้คอมก็ตาม) ก็จะช่วยชาติประหยัดพลังงาน และทรัพยากรได้ ตัดจบเอามั่วๆ ยังงี้เลยละกัน

  ใครสนใจร่วมเผยแพร่ ก็นำป้ายไปติดตามบล็อกได้นะครับ จะติดแล้วทำลิงก์มาที่หน้านี้ก็ได้ครับ หรือช่วยกันทำป้ายโปรโมต หรือว่าแม้แต่เขียนบล็อกช่วยกันเผยแพร่เลยจะยิ่งดีครับ


  (เลิกใช้ Internet Explorer 6)


  (เลิกยุ่งกับ Internet Explorer 6)

    
  (อันนี้ภาพจาก lesseverything.com)

  นอกจากนี้ใครสนใจก็ช่วยกันเขียน ช่วยกันโปรโมตตามบล็อก ตามเว็บบอร์ดกัน คนอื่นๆ ที่เขียนกันเรื่องนี้ก็มีมาเยอะครับ ไม่ว่า arthuran.net - [T]issue2.0 - pexperiences.com - Poakpong.com ซึ่งก่อนหน้านี้ของนอกก็มี savethedevelopers.org (ตอนนี้กลายเป็นเว็บไมโครซอฟท์ไปแล้ว)